HOME
CONCEPT & DESIGN
PLAN TYPE
NEWS
GALLERY
CONTACT
ขายด้วยแบรนด์ สื่อสารด้วยคอนเทนท์
08/06/2018-04:13:54pm
ขายด้วยแบรนด์ สื่อสารด้วยคอนเทนท์
.
เราอยู่ในยุคแห่ง Startup ใครๆ ก็เป็นเจ้าของธุรกิจ และดูเหมือนว่า “การสร้างแบรนด์” จะกลายเป็นคำเท่ๆ ที่คุ้นหูใช่ไหมครับ
...
นอกจากความหมายที่แปลว่า ยี่ห้อหรือเครื่องหมายการค้า แท้จริงแล้วคำจำกัดความของ “แบรนด์” คืออะไรกันแน่
...
ถ้าคุณลอง search ใน Google จะพบทั้งนิยามและคอนเทนท์เกี่ยวกับแบรนด์มากมายเหลือเกิน 
พอจะสรุปได้ว่า “การรับรู้ที่ลูกค้าได้รับจากธุรกิจของคุณซึ่งสามารถนำไปสู่การตัดสินใจได้”
...
ยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณต้องการซื้อโทรศัพท์สักเครื่อง แล้วไปสะดุดใจกับยี่ห้อผลไม้ เพราะขายความล้ำสมัย การดูแลหลังการขาย ให้ความรู้สึกดีตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น
ทุกเหตุผล ทุกการรับรู้นี่ล่ะครับ ที่รวมๆ กันแล้วเขาเรียกว่า “แบรนด์”
...
ดูอย่างแบรนด์โกดังที่มีชื่อเสียงในตลาด เช่น WHA หรือ TICON เขาสร้างแรงจูงใจในตัวโกดังสินค้าได้รวดเร็วและขึ้นชื่อจดจำได้ง่าย ยิ่งถ้าบริการดี ๆ ตอบสนองลูกค้ากลุ่มเป้าหมายก็ยิ่งจะสร้างความเชื่อมั่นได้เพิ่มขึ้นไปอีก ที่สำคัญคือเขาไม่ต้องตัดราคาค่าเช่าหรือราคาขาย เนื่องจากมีคุณภาพสินค้าหรือการรับประกันที่ดีพร้อม
...
การสร้างแบรนด์จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญรองจากตัวสินค้าเลยนะครับ ถ้าแบรนด์ไม่แข็งแรงตั้งแต่แรกถึงสินค้าดีเลิศก็อาจต้องคิดหนัก ดังนั้น ลงทุนโกดังทั้งทีก็อย่าลืมสร้างตราสินค้า (Brand) ควบคู่ไปด้วยนะครับ เพื่อให้ตราตรึงใจลูกค้า คราวนี้จะปล่อยเช่า หรือขาย ทำอะไรก็ง่ายดายไปหมด 
.
สร้างแบรนด์โกดังด้วย 5 Mindset
.
1. ลูกค้าของเราคือใคร
โฟกัสลูกค้าให้ชัดเจน ลูกค้าเป็นใคร รายเล็กหรือรายย่อย สินค้าส่วนใหญ่ที่ลูกค้าผลิตคืออะไร เพื่อที่จะได้จัดวางโครงสร้างโกดังได้เหมาะสม
.
2. สร้าง Brand DNA
วางแผนภาพลักษณ์ของแบรนด์ แบรนด์โกดังที่เราจะทำ จัดทำเพื่อขาย ปล่อยเช่า หรือเพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องคลังสินค้า
.
3. ศึกษาคู่แข่ง
ค้นหาข้อมูลคู่แข่งได้ไม่ยากครับ เพียง search keword “โกดังสินค้า” ใน Google คู่แข่งจะเรียงหน้ายิงโฆษณาขึ้นมาเพียบ ลองคลิกเข้าไปดูเลยครับ ว่าแต่ละแบรนด์มีจุดอ่อนจุดแข็งแตกต่างจากเราอย่างไร 
.
4. ทำสัญลักษณ์ให้โดนใจตลาด
สัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนของลักษณะสินค้า ทั้งโลโก้ สถานที่ พนักงาน การบริการ ต้องสร้างภาพจำ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็นแล้วเกิดความรู้สึก ยิ่งถ้ามีสโลแกนก็จะทำให้กลุ่มเป้าหมายจดจำแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้นครับ
.
5. สร้างแพลตฟอร์มที่ใช้ทำการตลาดออนไลน์
การอยู่ในยุคแห่ง Startup ที่ว่า การสร้างแบรนด์ก็จำเป็นต้องออนไลน์ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มครับ มีช่องทางหรือเครื่องมือมากมายที่ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ จะเลือกใช้แพลตฟอร์มใด สื่อสารด้วยคอนเทนท์แบบไหนก็เลือกดูตามกลุ่มเป้าหมายเลยครับ
...
อย่าลืมว่ามีแบรนด์เกิดใหม่ทุกวัน การสร้างแบรนด์ให้ติดลมบนว่ายุ่งยากแล้ว เหนือกว่านั้นคือการพัฒนาและรักษามาตรฐาน อันจะนำมาสู่ความน่าเชื่อถือที่ยั่งยืนครับ
.
รับชมแล้ว
225 ครั้ง
SHARE
ย้อนกลับ