HOME
CONCEPT & DESIGN
PLAN TYPE
NEWS
GALLERY
CONTACT
ต่อให้เศรษฐกิจไม่ดี อสังหาฯ ก็ไม่มีวันตาย
08/06/2018-03:51:20pm
วันนี้ผมว่าทุกคนคงเจอกับปัญหาเศรษฐกิจทำพิษกันอยู่ ไม่ว่าจะธุรกิจไหนๆ บางธุรกิจยิ่งลงทุนยิ่งแย่ แต่ที่ผมจะบอกคือคุณคิดไหมว่าอสังหาฯ ไม่ได้เป็นเช่นนั้น คุณอาจต้องลงทุนลงแรงกับมันในช่วงแรก แต่พอทุกอย่างเข้าที่ผมเชื่อว่าคุณมีโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนสูง ยิ่งเวลานานเท่าไร อสังหาฯ ก็จะยิ่งจะมีมูลค่าเพิ่มและยังสามารถดำเนินไปได้เรื่อย และมีผลตอบแทนในตัวของมันอยู่แล้ว

ผมเชื่อว่าอสังหาฯ ไม่ตายแน่นอน ต่อให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจเดี๋ยวก็มีการปรับตัวขึ้นมาใหม่ สำหรับประเทศไทยผมเชื่อว่าจะลงไม่มาก เนื่องจากยังมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกหลายโครงการ ประเทศไทยยังไม่ค่อยมีการพูดถึง ผมยกตัวอย่าง เช่น รถไฟฟ้าที่ไปเกิดแถวปริมณฑลนั้น ไม่แน่ใจว่าจะเป็นก่อสร้างคอนโดมิเนียมหรือไม่ เพราะรถไฟฟ้าสายที่ไปปริมณฑล ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็
คอนโดมิเนียม 

แต่ควรจะเป็นบ้านเดี่ยวแนวราบ หรือทาวน์เฮาส์เป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นพื้นที่ไกลจากเมือง อีกทั้งปัจจุบันบ้านเดี่ยว หรือทาวน์เฮาส์ที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้านั้นจะขายง่ายมาก เพราะได้ทำเล ซึ่งหลังจากนี้คนที่ทำคอนโดมิเนียมก็ควรที่จะคิดแล้วว่า ในอนาคตแนวโน้มของคอนโดมิเนียมที่โตได้ดีกับเมืองใหญ่ยังจะโตได้ดีเหมือนเมื่อก่อนหรือเปล่า? เพราะเวลานี้คอนโดฯ ในกรุงเทพฯ ก็ไปตามทุกสถานีแล้ว แต่ทั้งนี้คอนโดฯ ต่างจังหวัดไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เพราะเปิดขึ้นมาก็เต็มจังหวัดแล้ว ในเมื่อคอนโดฯ เป็นแบบนี้จึงต้องปรับตัวมาเป็นบ้านแนวราบมากขึ้นหรือไม่ก็เป็นพวกแนวรถไฟฟ้าในอนาคต เพราะจะสร้างความต้องการสินค้ามากขึ้นในต่างจังหวัด ตอนนี้คนก็หนีเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ หมด ต่อไปในอนาคตก็จะวิ่งหาปริมณฑลมากขึ้น
เศรษฐกิจสำคัญที่สุด 

เพราะฉะนั้นหากปีนี้ หรือปีหน้าเศรษฐกิจยังโตได้ 3% และหากปีหน้าโครงการรถไฟฟ้ามาอีก จากโครงการประมูลในแต่ละปีซึ่งมีจำนวนมากที่ยังสร้างไม่ทัน จึงเกิดเป็นแนวโน้มที่สามารถบอกได้ว่าในปีถัดไปจะมีตรงนี้ช่วยหนุนเศรษฐกิจ โดยที่ไม่ต้องหวังจากการส่งออก เพียงแค่ตรงนี้เศรษฐกิจก็โตได้แล้ว

ผมเชื่อว่าหากมองในระยะยาวจริงๆ อสังหาฯ เป็นปัจจัย 4 ซึ่งเป็นเพียงแค่การกระตุ้นเศรษฐกิจและราคาระยะสั้น แล้วก็ลงมา แต่สิ่งที่ผมคิดว่ารอบของการลงทุน 1-2 ปีข้างหน้า ถ้าไม่นับรวมมาตรการอสังหาฯ ถือว่ายังอยู่ในช่วงขาขึ้นอยู่ โดย 1-2 ปีนี้สามารถขึ้นได้อยู่แล้วสิ่งที่ผมจะบอกคุณคือ ข้อดีของกลุ่มอสังหาฯ คือราคาของบ้านเรายังไม่ตกนั่นเองครับ 

แต่ไม่ว่ายังไงเราก็จะประมาทไม่ได้ ไม่ใช่คิดว่าทำอสังหาฯ แล้วจะรอดทุกคนนะครับ เพราะฉะนั้นคุณต้องดูธุรกิจของคุณให้ดีว่ามันเหมาะสมหรือไม่ ครั้งนี้เป็นการวิเคราห์แบบทำนายล่วงหน้าแต่มั่นใจได้ว่าใครที่ธุรกิจอสังหาฯ เข้าทางมาระดับหนึ่งแล้วก็ยังพอที่จะพัฒนาต่อไปได้ ทุกอย่างที่บอกต้องนำไปปรับกับอสังหาฯ ของคุณ ดังนั้นควรเลือกทำตามความเหมาะสมกันนะครับ
รับชมแล้ว
119 ครั้ง
SHARE
ย้อนกลับ